เกี่ยวกับบริษัท
เกี่ยวกับบริษัท
บริษัทเป็นหนึ่งในผู้นำระดับโลกด้านการบริการด้านอาหารแบบครบวงจร (food solutions) นำเสนอผลิตภัณฑ์อาหารและบริการด้านอาหารแก่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมด้านอาหารและผู้บริโภคผ่านช่องทางที่หลากหลายของบริษัทฯ ในประเทศไทยและประเทศต่างๆ ทั่วโลก
เกี่ยวกับบริษัท
ธุรกิจ
โครงสร้างตามกลุ่มธุรกิจ
ด้วยผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายของบริษัท ในหมวดโปรตีนที่หลากหลายโดยมีผลิตภัณฑ์หลักได้แก่ เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อเป็ด ไข่ และผลิตภัณฑ์เนื้อจากพืชเป็นต้น ผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายอันหลากหลายของบริษัท ตั้งแต่ช่องทางการขายปลีก ผู้ให้บริการด้านอาหาร และผู้จัดจำหน่ายขายส่ง ทำให้บริษัทอยู่ในสถานะที่ดีเหนือคู่แข่งของเรา
ธุรกิจ
ความยั่งยืน
บรรษัทภิบาลและการพัฒนาเพื่อความยั่งยืน
ขับเคลื่อนองค์กรอย่างยั่งยืน ด้วยการสร้างความสมดุลทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม บนพื้นฐานการกำกับดูแลกิจการที่ดี
ความมุ่งมั่น
our mision
สื่อเผยแพร่
สื่อเผยแพร่
ศูนย์ข่าวสารบริษัท นำเสนอเรื่องราวครอบคลุมทั้งความยั่งยืน
นวัตกรรม ข่าวสารอุตสาหกรรม และกิจกรรมอื่นๆ
media-center
สื่อเผยแพร่
ติดตามข่าวสารล่าสุด และเรื่องราวดีๆ จากซีพีเอฟจีเอสได้ที่นี่
"
...เราต้องการช่วยให้นักเรียนในโรงเรียน
มีสุขภาพอนามัยบริบูรณ์แข็งแรง
รับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ
และถูกตามส่วนประกอบที่จะบำรุงร่างกาย...
"
พระราชดำรัสจากหนังสือพระราชนิพนธ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เกี่ยวกับโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน

แนวคิดโครงการซีพีเอฟ อิ่ม สุข ปลูกอนาคต

ให้ปลาหนึ่งตัว มีกินหนึ่งวัน สอนจับปลามีกินตลอดไป
ซีพีเอฟ เชื่อว่าเมื่อเด็กและเยาวชน ท้องจากการเรียนรู้วิธีการผลิตอาหารควบคู่ไปกับวิถีการบริโภคอย่างมีสุขโภชนาการ
ไม่เพียงแต่ส่งเสริมการมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง หากยังเป็นปัจจัยสนับสนุนการมีจิตใจแจ่มใส พร้อมเล่นและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ
เรียกได้ว่า ทั้งกาย ใจ สังคม และปัญญา ซึ่งถือเป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญของการ
เด็กและเยาวชน... พลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าและมั่นคง

ภาวะโภชนาการในเด็กและเยาวชน

เด็กและเยาวชนทั่วโลกต่างกำลังเผชิญปัญหาภาวะโภชนาการไม่ว่าจะเป็นภาวะโภชนาการขาดที่ส่งผลให้เด็กและเยาวชนผอมและเตี้ยกว่าเกณฑ์มาตราฐานและภาวะโภชนาการเกินที่ส่งผลให้เด็กและเยาวชนเป็นโรคอ้วนหรือน้ำหนักเกินจากเกณฑ์มาตรฐาน อันเนื่องมาจากความแตกต่างในด้านเศรษฐกิจสังคม สิ่งแวดล้อม ความเชื่อ วัฒนธรรม ฯลฯ ซึ่งปัญหาดังกล่าวสามารถส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กและเยาวชนทั้งด้านร่างกาย ด้านสติปัญญา ด้านอารมณ์ และด้านสังคม ขณะที่เด็กและเยาวชนคืออนาคตของชาติ ดังนั้น การร่วมบรรเทาและแก้ไขปัญหาภาวะโภชนาการในเด็กและเยาวชนจึงถือเป็นวาระที่มีความสำคัญอย่างอย่างต่อการขับเคลื่อนประเทศให้ก้าวไปข้างหน้า
ในภูมิภาคอาเซียน The South East Asia Nutrition Survey: SEANUTS 2012 พบว่า
เด็กไทย อายุ 6 เดือน - 12 ปี กำลังเผชิญกับภาวะทุพโภชนาการ (Malnutrition)
ทั้งด้านการขาดสารอาหารบางอย่างและการได้รับสารอาหารบางอย่างมากเกินความต้องการของร่างกาย
โดย 20% มีน้ำหนักเกินมาตรฐานเข้าข่ายโรคอ้วน
อันเนื่องมาจากพฤติกรรมในการบริโภคอาหารและได้รับสารอาหารไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ
โดย 60%-70% บริโภคอาหารที่ให้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายตำ่กว่าเกณฑ์
ซึ่งเด็กบางคนอาจจะได้รับอาหารเพียงพอ แต่สัดส่วนของอาหารไม่ถูกต้อง (Imbalance diet)
*การศึกษากลุ่มตัวอย่างเด็กไทย ปี 2012
ความมุ่งมั่น
เด็กและเยาวชนถือเป็นรากฐานสำคัญที่จะทำให้สังคมก้าวต่อไปอย่างมั่นคงและยั่งยืน โดยหนึ่งในกลไลของการขับเคลื่อนอนาคตเด็กและเยาวชนไทย คือ “การมีโภชนาการที่ดี” ซึ่งเป็นฐานสำคัญของพัฒนาการและการเจริญเติบโตในทุกด้านโดยเฉพาะทางร่างกายและสติปัญญา
บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหารจำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ในฐานะผู้นำธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารครบวงจร ตระหนักดีถึงความสำคัญ ของภาวะโภชนาการในเด็กและเยาวชน จึงได้ร่วมกับมูลนิธิพัฒนาชีวิตชนบท สนับสนุนโดยเครือเจริญโภคภัณฑ์และเหล่าพนักงาน ดำเนิน “โครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน” ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งสามารถส่งเสริมการเข้าถึงอาหารและสนับสนุน ภาวะโภชนาการที่ดีของเด็กนักเรียนรวมกว่า 110,000 คน ในกว่า 460 โรงเรียนทั่วประเทศ
ในปี พ.ศ. 2558 บริษัทได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐานกระทรวงศึกษาธิการ ริเริ่มและพัฒนา “โครงการซีพีเอฟ อิ่ม สุข ปลูกอนาคต” เพื่อต่อยอดความมุ่งมั่นในการมีส่วนร่วมสร้างโภชนาการที่ดีในเด็กและเยาวชน โดยมีเป้าหมายระหว่างปี 2558 - 2562 ในการขยายผลกระบวนการ เรียนรู้และส่งเสริมการเข้าถึงอาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และเหมาะสมตามหลักโภชนาการไปยังเด็กนักเรียนในพื้นที่รอบโรงงานและฟาร์มของ บริษัทรวมกว่า14,000 คนในโรงเรียนมากกว่า 60 แห่ง ตลอดจนสนับสนุนการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ต้นแบบในโรงเรียนและชุมชน
เส้นทางอิ่ม สุข ปลูกอนาคต
ปีที่
1
พ.ศ. 2558
Learning
ปลูกความรู้และจิตสำนึก
ผ่านการถ่ายทอดแนวทางการผลิตอาหารและการบริโภคเพื่อสุขภาพที่ดี
ปีที่
2
พ.ศ. 2559
-
ปีที่
3
พ.ศ. 2560
Sharing
แลกเปลี่ยนเรียนรู้
การส่งเสริมและจัดการผลผลิตอย่างยั่งยืนระหว่างโรงเรียนที่ดำเนินโครงการ
ปีที่
4
พ.ศ. 2561
-
ปีที่
5
พ.ศ. 2561
Networking
พัฒนาสู่เครือข่าย
ด้วยการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ต้นแบบในโรงเรียนและชุมชน
แนวทางการดำเนินงาน
โรงเรียนพื้นที่ดำเนินโครงการ
ภาพกิจกรรม
แบบประเมินความพึงพอใจ
โครงการซีพีเอฟ อิ่ม สุข ปลูกอนาคต : การส่งเสริมการเข้าถึงอาหารให้กับเด็ก และเยาวชน บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)
www.cpfgs.co.th ใช้คุกกี้บนเว็บไซต์นี้เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)
x