- บริษัทสร้างการมีส่วนร่วมทำงานร่วมกับภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรอิสระและผู้มีส่วนได้เสียต่างๆ เพื่อยกระดับการจัดการผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทั้งในระดับบริษัทและอุตสาหกรรม และป้องกันข้อขัดแย้งกับชุมชนและผู้มีส่วนได้เสียที่อาจเกิดขึ้น
การดำเนินการ
บริษัทได้กำหนดเป้าหมายที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ผ่านการดำเนินโครงการอนุรักษ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน การเพิ่มสัดส่วนการใช้พลังงานหมุนเวียน การลดปริมาณขยะที่นำไปฝังกลบ การลดการใช้น้ำ เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกตลอดห่วงโซ่คุณค่า อีกทั้งยังมีการเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิต และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืน เพื่อให้ผู้บริโภครู้สคกมีส่วนร่วมในการลดผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมเมื่อบริโภคผลิตภัณฑ์ของเรา รวมถึงมีโครงการเพื่อรักษาความหลากหลายทางชีวภาพต่างๆ เพื่อรักษาป่าต้นน้ำและความอุดมสมบูรณ์ให้คงอยู่
บริษัทผลักดันการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มสัดส่วนการนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้ รวมถึงการจัดการและเพิ่มมูลค่าของเสีย/น้ำเสียให้เปลี่ยนมาเป็นพลังงาน ขณะเดียวกัน ยังส่งเสริมการเพิ่มพื้นที่สีเขียวรอบสถานประกอบการ เพื่อช่วยดูดกลับก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ด้วย
บริษัทกำหนดนโยบายการจัดการสูญเสียอาหารและขยะอาหาร โดยมีเป้าหมายและแนวทางปฏิบัติดังนี้
แนวทางปฎิบัติ:
1. จัดทำฐานข้อมูลการสูญเสียอาหาร อาหารส่วนเกิน และขยะอาหาร สอดคล้องกับข้อกำหนด Food Loss & Waste Protocol
ได้เริ่มศึกษาวิจัยเพื่อจัดทำแผนการเก็บรวบรวมข้อมูลการสูญเสียอาหารเชิงปริมาณ และคุณภาพ ที่อ้างอิงตามแนวทางการเก็บข้อมูลขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาติ (FAO) เพื่อประเมินการสูญเสียอาหารและหามาตรการลดการสูญเสียตลอดห่วงโซ่คุณค่า โดยมีโครงการนำร่องในผลิตภัณฑ์เนื้อไก่สดและไข่ไก่ เพื่อหาจุดวิกฤตของการสูญเสียอาหาร (Hotspot) นำไปสู่การจัดทำโครงการเพื่อป้องกันและลดการสูญเสียอาหารให้น้อยลง
2. ลดการสูญเสียอาหาร อาหารส่วนเกิน และขยะอาหารตั้งแต่ต้นทางการผลิต ภายใต้กรอบการการบริหารจัดการ
3. สนับสนุนการนำอาหารสูญเสีย อาหารส่วนเกิน และขยะอาหารมาหมุนเวียนไปใช้ประโยชน์บนพื้นฐาน เศรษฐกิจหมุนเวียนและมาตรฐานความปลอดภัยอาหาร ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
4. สร้างความตระหนักและส่งเสริมด้านการบริโภคและการผลิตอย่างยั่งยืน เพื่อลดการสูญเสียอาหารอาหารส่วนเกิน และขยะอาหาร ให้แก่ผู้มีส่วนได้เสีย อาทิ เช่น ลูกค้า คู่ค้าธุรกิจ พนักงาน และเกษตรกร ด้วยการมีโครงการความร่วมมือต่างๆ การสื่อสาร การให้ความรู้ และการรณรงค์
ด้วยความสำคัญของทรัพยากรน้ำต่อความต่อเนื่องในการดำเนินธุรกิจ ประกอบกับบริษัทฯ ตระหนักดีถึงสถานการณ์ภัยแล้งที่นับวันยิ่งทวีความรุนแรงและเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เราจึงให้ความสำคัญตั้งแต่การคัดเลือกสถานที่ตั้งของสถานประกอบการใหม่บนพื้นฐานการจัดการความเสี่ยงด้านสาธารณูปโภคพื้นฐานที่จำเป็นควบคู่ไปกับการวางแผนการใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการออกแบบกระบวนการผลิตและเครื่องจักรที่ต้องคำนึงถึงความสมดุลของประสิทธิภาพในการผลิตร่วมกับการใช้ทรัพยากรน้ำอย่างคุ้มค่าอีกด้วย
บริษัทให้ความสำคัญกับการใช้น้ำอย่างเหมาะสมในทุกขั้นตอนการผลิต โดยมีระบบการจัดเก็บข้อมูลปริมาณการใช้น้ำ เพื่อนำมาวิเคราะห์และวางแผนควบคุมการใช้น้ำอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการวิจัยและพัฒนา ตลอดจนการนำเทคโนโลยีอันทันสมัยเข้ามา สนับสนุนตลอดกระบวนการเพื่อลดปริมาณการใช้น้ำหรือเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำให้คุ้มค่ามากที่สุด
บริษัทฯ พยายามอย่างยิ่งในการพัฒนากระบวนการผลิตโดยคำนึงถึงการใช้ทรัพยากรน้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อลดปริมาณน้ำเสียที่จะเกิดขึ้น และยังออกแบบระบบบำบัดน้ำเสียให้สามารถหมุนเวียนน้ำที่บำบัดแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ นอกจากนี้ยังติดตามและตรวจสอบคุณภาพน้ำเสียที่ผ่านการบำบัดแล้วโดยห้องปฏิบัติที่ขึ้นทะเบียนกับกรมโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อควบคุมคุณภาพน้ำทิ้งให้เทียบเท่าหรือดีกว่ามาตรฐานตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องก่อนปล่อยออกสู่ภายนอก
บริษัทฯ ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรน้ำซึ่งเป็นปัจจัยสำดัญในการดำรงชีวิต จึงดำเนินโครงการต่างๆร่วมกับผู้มีส่วนได้เสีย เพื่ออนุรักษ์ป่าต้นน้ำ ดูแลแหล่งน้ำ และพัฒนาการเข้าถึงแหล่งน้ำของชุมชน
บริษัทตระหนักถึงความสำคัญของการกำจัดของเสียเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม จึงมุ่งเน้นการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพและให้เกิดประโยชน์สูงสุด ควบคู่ไปกับการบริหารจัดการตามมาตรฐานและการเพิ่มมูลค่าของกากของเสียจากกระบวนการผลิต อีกทั้งบริษัทฯ ยังประยุกต์ใช้แนวคิด “เศรษฐกิจหมุนเวียน” ในการขับเคลื่อนธุรกิจอย่างยั่งยืน โดยให้ความสำคัญต่อการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า ทำให้เกิดการสูญเสียน้อยที่สุด รวมถึงการนำทรัพยากรกลับมาใช้ใหม่ตลอดห่วงโซ่คุณค่า